Những chiêu trò lừa đảo tín dụng và cách đề phòng

0
65

 Bạn biết gì về thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng là một hình thức thay thế cho việc thanh toán trực tiếp. Hình thức thanh toán này được thực hiện dựa trên uy tín. Chủ thẻ không cần phải trả tiền mặt ngay khi mua hàng. Thay vào đó, Ngân hàng sẽ ứng trước tiền cho người bán và Chủ thẻ sẽ thanh toán lại sau cho ngân hàng khoản giao dịch. Thẻ tín dụng cho phép khách hàng “trả dần” số tiền thanh toán trong tài khoản. Chủ thẻ không phải thanh toán toàn bộ số dư trên bảng sao kê giao dịch hằng tháng. Tuy nhiên, Chủ thẻ phải trả khoản thanh toán tối thiểu trước ngày đáo hạn đã ghi rõ trên bảng sao kê. Thẻ tín dụng khác với thẻ ghi nợ vì tiền không bị trừ trực tiếp vào tài khoản tiền gửi của chủ thẻ ngay sau mỗi lần mua hàng hoặc rút tiền mặt.

Thẻ tín dụng trong những năm gần đây đã trở thành một vật vô cùng quan trọng đối với đời sống của nhiều người. Tuy nhiên, song song với những lợi ích thẻ tín dụng mang lại thì vẫn tiềm ẩn những rủi ro không thể ngờ được. Trong đó có những chiêu trò lừa đảo qua thẻ tín dụng với vô vàn những hình thức khác nhau khiến người dùng khó mà đề phòng. Chính vì thế mà bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn một số ví dụ về lừa đảo tín dụng cũng như cách phòng tránh những trường hợp này. 

1.Những chiêu trò lừa đảo tín dụng thường  ngày

Cách lừa đảo thường gặp nhất chính là nhắn tin hay gọi điện đến người sử dụng thẻ tín dụng và báo cho chủ thẻ rằng họ đã trúng một phần thường lớn, có giá trị. Sau đó, kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu chủ thẻ cung cấp các thông tin cá nhân, bao gồm cả thông tin của thẻ tín dụng như số thẻ, ngày hết hạn, tin nhắn chứa mã mật khẩu xác thực… để ăn cắp thông tin và từ đó gây ra hậu quả khôn lường cho người sử dụng thẻ tín dụng.

Những chiêu trò lừa đảo qua thẻ tín dụng

Không dừng lại ở đó, những kẻ lừa đảo tín dụng còn có thể xâm nhập vào facebook, mạo danh người quen hay thân nhân của chủ thẻ rồi nhờ chuyển tiền vào một tài khoản để thanh toán cho đơn hàng đang mắc kẹt ở cửa khẩu. Sau khi chủ thẻ chuyển tiền xong thì sẽ được đối tượng sử dụng thẻ quốc tế rút tại nước ngoài.

Tinh vi hơn, chúng còn mạo nhận là cán bộ cơ quan điều tra, nhân viên ngân hàng hay các trang bán hàng trực tuyến để lừa chủ thẻ cung cấp thông tin liên quan tới tài khoản và dẫn tới những thiệt hại lớn về tài chính cho người sở hữu thẻ tín dụng. Ngoài ra, việc giả mạo là nhân viên chăm sóc khách hàng và thông báo khách trúng thưởng rồi đề nghị chuyển tiền vào số điện thoại chỉ định để nhận thưởng cũng là một trong các chiêu trò của việc lừa đảo qua thẻ tín dụng.

2. Làm thế nào để phòng tránh lừa đảo tín dụng

Các chiêu trò lừa đảo tín dụng hiện nay đang ngày càng tăng lên và càng tinh vi hơn. Do đó, những người sở hữu thẻ tín dụng cần có biện pháp đề phòng hữu hiệu. Tuyệt đối không cung cấp thông tin thẻ hay đưa thẻ tín dụng cho bất cứ ai, không chụp ảnh mặt thẻ hay đưa thông tin về thẻ cho người khác, dù là trực tiếp hay thông qua thư điện tử.

Sử dụng thẻ cẩn thận để tránh lừa đảo tín dụng

Nếu mua sắm trực tuyến thì không nên cung cấp tin nhắn hay e-mail liên quan tới mật khẩu xác thực. Ngay cả khi mua hàng tại các siêu thị, cửa hàng thì cũng cần chú ý, luôn giữ thẻ trong tầm mắt để không bị ăn cắp thông tin. Đồng thời nên kiểm tra thường xuyên tài khoản và một khi làm mất thẻ thì cần gọi tới ngân hàng ngay lập tức để yêu cầu khóa thẻ tạm thời.

Lừa đảo tín dụng với các chiêu trò ngày càng tinh vi, lừa gạt những người cả tin để ăn cắp thông tin tín dụng dẫn tới những hậu quả khôn lường. Vì thế bạn cần phải chú ý trong việc bảo mật thông tin khi sử dụng loại thẻ này để bảo vệ bản thân một cách tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here