Lãi suất ngân hàng được tính như thế nào?

0
35

Khi chúng ta tìm đến ngân hàng cho dù là gửi tiết kiệm hay vay vốn thì điều chúng ta quan tâm vẫn luôn là lãi suất.Vậy lãi suất ngân hàng được tính như thế nào?

Hướng dẫn cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng

Cách tính lãi suất tiết kiệm tùy theo loại dịch vụ gửi tiền mà sẽ khác nhau ở mỗi ngân hàng. Thông thường mức lãi suất tiết kiệm sẽ do bên ngân hàng đưa ra, tuân thủ đúng các quy chế về tiền gửi tiết kiệm của Ngân hàng nhà nước.…

 

1. Lãi suất gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

  • Lãi suất ngân hàng cuối kỳ đến ngày hết hạn

Công thức: Tiền lãi = Số tiền bạn gửi x Lãi suất(%năm) x Số ngày gửi/360

Hoặc:  Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất(%năm)/12 x Số tháng gửi

  •  Lãi suất ngân hàng tính lãi theo tháng

Công thức: Tiền lãi hàng tháng = Số tiền bạn gửi x Lãi suất(%năm)/12

Bạn cũng cần lưu ý các điều sau đây:

Chúng ta sẽ không được cộng dồn từ tháng này qua tháng sau để tính lãi cho tháng sau. Nếu hết kỳ hạn gửi tiết kiệm, trường hợp chúng ta không đến rút tiền thì ngân hàng sẽ tiếp tục mở thêm 1 kỳ hạn gửi mới bằng đúng với giá trị khoản tiền mà bạn gửi của kỳ trước.

Nếu chưa đến hạn thanh toán tiền lãi mà bạn muốn rút tiền thì số tiền lãi cho khoản tiền mà bạn đã gửi tiết kiệm sẽ có mức lãi rất thấp (dưới 1% tùy vào ngân hàng).

2. Lãi suất khi vay tiền

  •  Nếu bạn vay tiền ngân hàng, đối với những hợp đồng vay càng rủi ro thì người vay sẽ chịu mức lãi suất càng cao.
  •  Nếu khoản vay của bạn dùng để mua nhà, mua xe hay những khoản vay lớn hơn thì bạn sẽ phải trả góp theo tháng bao gồm cả tiền gốc lẫn tiền lãi theo số năm ghi trong hợp đồng vay.
  • Khi bạn làm thủ tục vay tiền ngân hàng, mức lãi suất ngân hàng, số tiền hàng tháng bạn phải trả góp sẽ được nhân viên ngân hàng tư vấn kỹ lưỡng. Bạn cần xem xét thật rõ số tiền chúng ta sẽ chi trả hảng tháng, khả năng chi trả của mình để quyết định lại có nên thực hiện hợp đồng vay này hay không.

Phân biệt lãi suất cố định và lãi suất thả nổi:

  • Lãi suất cố định là mức lãi suất đã được ấn định sẵn mức cụ thể, không chịu tác động của các biến động từ lãi suất thị trường trong suốt thời gian vay vốn.
  • Lãi suất thả nổi là mức lãi suất sẽ thay đổi theo từng thời kỳ theo sự thoả thuận giữa ngân hàng và người vay. Các kỳ điều chỉnh thường kéo dài khoảng 3 tháng/1 lần hoặc 6 tháng/1 lần hay 1 năm/1 lần. Mức điều chỉnh lãi suất sẽ được tính bằng lãi suất giá trị số tiền gửi tiết kiệm (phải bằng hoặc lớn hơn 12 tháng biên độ nhất định (mức này không đươc vượt trên mức khống chế trần lãi suất tại ngân hàng nhà nước). Ngoài ra, mức điều chỉnh lãi suất này có thể bằng với lãi suất cho vay công bố của ngân hàng ngay tại thời điểm điều chỉnh. Thường mức lãi suất này sẽ áp dụng cho vay trung hạn hoặc dài hạn.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về lãi suất ngân hàng khi chúng ta gửi tiền tiết kiệm hoặc khi chúng ta vay tiền ngân hàng.

Theo bankervn.net
tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here