Những rủi ro trong tín dụng bạn có thể gặp phải

0
30

Tín dụng là gì?

Tín dụng là một phạm trù kinh tế và nó cũng là sản phẩm của nền kinh tế hàng hóa. … Cho vay, còn gọi là tín dụng, là việc một bên (bên cho vay) cung cấp nguồn tài chính cho đối tượng khác (bên đi vay) trong đó bên đi vay sẽ hoàn trả tài chính cho bên cho vay trong một thời hạn thỏa thuận và thường kèm theo lãi suất.

 

Những rủi ro tín dụng mà bạn có thể gặp phải

Đây là những rủi ro do khách hàng vay không làm đúng theo điều khoản quy định trong hợp đồng tín dụng. Rủi ro này thường gắn liền với các biểu hiện như khách hàng chậm trả nợ, trả không đầy đủ, không trả nợ khi đã đến thời hạn trả nợ gồm cả tiền gốc lẫn tiền lãi. Điều này sẽ trực tiếp gây tổn thất về tài chính cho hoạt động kinh doanh của Ngân hàng thương mại.

Trường hợp món vay của Ngân hàng bị thất thoát bởi rủi ro tín dụng sẽ làm dân chúng mất lòng tin vào ngân hàng. Từ đó họ sẽ rút tiền ra khỏi ngân hàng, không còn lựa chọn ngân đó để gửi tiền, gây tác động đến khả năng thanh toán của ngân hàng.

Nếu rủi ro tín dụng phát sinh sẽ gây ảnh hưởng đến kế hoạch thanh toán cho những khoản tiền gửi của ngân hàng khi tới hạn thanh toán. Điều này sẽ gây nguy cơ cho việc ngân hàng khó huy động vốn đầu tư, thu hẹp hoạt động kinh doanh, thậm chí là phá sản.

Để xử lý rủi ro tín dụng của ngân hàng thương mại bằng cách nào?

  •  Xử lý nguyên nhân chủ quan từ phía Ngân hàng thương mại.

Tổ chức quy trình tín dụng chặt chẻ, tập trung vào 3 giai đoạn gồm: nghiên cứu đối tượng khách hàng, giám sát hoạt động khách hàng, thu nợ.

Đa dạng hóa khách hàng cùng các phương tiện cho vay để phân tán các rủi ro.

Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, năng lực thẩm định dự án và có chiến lược khách hàng rõ ràng.

  • Xử lý nợ quá hạn theo 3 nguyên tắc là chống xóa nợ, hạn chế gia nợ và chống đảo nợ.
  •  Trích lập dự phòng tổn thất.

Quản lý rủi ro tín dụng có những quy trình nào?

  •  Phân hạng danh mục rủi ro tín dụng.
  •  Rà soát và xếp hạng rủi ro.
  •  Lên danh mục các rủi ro tín dụng cần giám sát và tiến hành đề ra các phương pháp giám sát.
  • Tiến hành kiểm tra và đánh giá về những dấu hiệu cảnh báo về khoản tín dụng có khả năng gặp vấn đề.

Rủi ro tín dụng gây ra rất nhiều phiền toái và khó khăn cho hoạt động của các ngân hàng. Cần có quá trình quản lý rủi ro và xử lý các rủi ro tín dụng một cách hợp lý để hạn chế các tác động mà nó gây ra. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về khái niệm rủi ro tín dụng.

Theo bankervn.net
tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here