Tài khoản ngân hàng và thủ tục đăng ký ra sao?

0
28

Hầu như hiện nay  tất cả mọi người đều có tài khoản ngân hàng.Vệc mở tài khoản là một việc khá là bình thường nhưng thủ tục như thế nào thì rất ít người quan tâm.Vậy chúng ta cùng tìm hiểu thủ tục đăng ký tài khoản  ngân hàng là gì nhé!

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng hiểu theo định nghĩa đơn giản chính là một dạng tài sản tại ngân hàng, cho phép bạn gửi tiền vào và thực hiện những mục đích của mình như tiết kiệm hay thanh toán. Hiện nay có hai loại tài khoàn chính là tài khoản tiền gửi không kỳ hạn và tài khoản tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn.

Các loại tài khoản ngân hàng

  • Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn

Còn có tên gọi khác là tài khoản vãng lai hay tài khoản thanh toán. Tài khoản này sẽ giúp bạn lưu giữ những khoản tiền Việt Nam đồng cũng như ngoại tệ và sử dụng cho mục đích chi tiêu, thanh toán thường xuyên. Bạn cũng có thể chuyển tiền và rút tiền mặt vào bất kỳ lúc nào mình muốn. Dạng tài khoản ngân hàng này còn có lãi suất không kỳ hạn nhưng thường thì khá thấp.

  • Tài khoản tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Đây là hình thức gửi tiền và hưởng lãi suất theo một kỳ hạn nhất định. Bạn có thể nhận phần tiền lãi ngay sau khi gửi hoặc nhận vào cuối kỳ hay hàng tháng. Với dạng tài khoản này thì bạn không thể rút số tiền gốc ra khi chưa tới hạn nhưng có thể hưởng phần lãi suất cao hơn rất nhiều so với tài khoản tiền gửi không kỳ hạn.

Trên thực tế hiện nay thì nhiều ngân hàng vẫn mở nhiều hình thức khác nữa nằm trong hai nhóm tài khoản chính ở trên hoặc kết hợp cả hai loại này lại với nhau. Các loại tài khoản cũng được chia nhỏ để mở rộng số lượng khách hàng cũng như đảm bảo đáp ứng tất cả các nhu cầu của người gửi.

Vậy lợi ích của việc mở tài khoản ngân hàng như thế nào?

Với một tài khoản ngân hàng, bạn có thể thực hiện nhiều hoạt động thanh toán linh hoạt, nhanh chóng hơn. Thêm nữa, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề tiền giả vì tất cả đều không cần tới tiền mặt. Tài khoản của bạn cũng sẽ được kết nối thông qua internet, giúp bạn kiểm tra số tiền, thanh toán hay nhận tiền một cách dễ dàng, an toàn và chính xác dù bạn đang ở bất cứ nơi đâu.

Không chỉ vậy, một tài khoản tiết kiệm còn sẽ giúp bạn hưởng số lãi suất từ phần tiền gửi, có thêm khoản thu nhập riêng cho mình. Sổ tiết kiệm do ngân hàng cấp cũng có thể được phép cầm cố để vay vốn trong trường hợp bạn cần một món tiền gấp. Ngoài ra, nếu có nhu cầu hay mục tiêu du lịch, học tập ở nước ngoài thì tài khoản tiết kiệm sẽ là một trong những bằng chứng chứng minh tài chính thiết yếu của bạn.

Đăng ký tài khoản ngân hàng cần những thủ tục gì?

Cá nhân hay các tổ chức, doanh nghiệp đều có thể mở tài khoản ngân hàng một cách dễ dàng. Việc đầu tiên cần làm là chọn một ngân hàng thích hợp, sau đó tìm hiểu về những giấy tờ cần thiết phải chuẩn bị.

  • Đối với cá nhân

Những người từ 18 tuổi trở lên có thể mở một tài khoản ngân hàng và chỉ cần mang theo CMND là đủ. Với những người chưa đủ 18 tuổi và trên 15 thì còn cần phải có tài sản đảm bảo nếu muốn có tài khoản ngân hàng.

  • Đối với doanh nghiệp

Giấy tờ đề nghị mở tài khoản (mẫu tùy theo từng ngân hàng) cần cung cấp các thông tin gồm tên giao dịch, trụ sở chính, địa chỉ giao dịch, số điện thoại, lĩnh vực hoạt động, thông tin về người đại diện hợp pháp.

Giấy tờ chứng minh thành lập và hoạt động hợp pháp như quyết định thành lập, giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp…

Giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của người đăng ký làm chủ tài khoản, CMND hoặc hộ chiếu của người này.

Phân biệt giữa tài khoản ngân hàng và thẻ ngân hàng

Nhiều người ban đầu thường nhầm lẫn giữa tài khoản ngân hàng và thẻ ngân hàng. Thẻ ngân hàng thực ra chỉ là một công cụ hỗ trợ khi bạn đăng ký mở tài khoản. Bạn hoàn toàn có thể chuyển tiền, thanh toán, rút tiền và kiểm tra số dư mà không cần tới thẻ. Tuy nhiên, thẻ ngân hàng sẽ giúp bạn chuyển tiền hay rút tiền tại các cây ATM mà không cần tới quầy giao dịch mỗi khi có yêu cầu.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin cũng như sự chuẩn bị đầy đủ cho mình khi muốn mở một tài khoản ngân hàng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here